รายละเอียดหนังสือ

อาม่าบนคอนโด

Bookmark and Share

หนังสือหมด ไม่มีจำหน่าย

ราคา 210 บาท ลดเหลือ 179 บาท

ผู้แต่ง ชมัยภร แสงกระจ่าง
ISBN 9786167787039
จำนวน 256 หน้า
สำนักพิมพ์ คมบาง
ปีที่พิมพ์ 2556

รายละเอียด
รางวัลดีเด่น
ประเภท หนังสือสำหรับเด็กวัยรุ่น อายุ 12-18ปี (บันเทิงคดี)
ประจำปี 2557
สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ
รางวัลชมเชย เซเว่นบุ๊กอวอร์ด (ไม่มีรางวัลดีเด่น) ปี 2557
หนังสืออ่านนอกเวลา สพฐ กลุ่มสาระการเรียนรู้วาชาสังคมศึกษา

ในสังคมที่โลกออนไลน์กำลังเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตของเด็กรุ่นใหม่ ชมัยภร แสงกระจ่าง มองเห็นปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยสายตาของนักเขียน และถ่ายทอดลงมาสู่วรรณกรรมเยาวชนเรื่องใหม่เล่มที่ท่านกำลังถืออยู่นี้ "อาม่าบนคอนโด"

ตัวละครหนุ่มน้อยที่ชื่อโชค เด็กรุ่นใหม่ที่มีชีวิตผ่านโลกเสมือน ทั้งเล่นเฟซบุ๊ก ทั้งเล่นเกม เมื่อมีเพื่อนร่วมคอนโดคนใหม่เป็นอาม่าวัย ๘๐ ปี การปะทะกันระหว่างสองรุ่นก็เกิดขึ้น  การเปิดโลกของอาม่าผ่านโลกออนไลน์ สะท้อนให้เห็นการใช้โลกออนไลน์อย่างเกินพอดี และสร้างปัญหาให้ชีวิตจริง 

สายตาของนักเขียนมองเห็นโลกที่ซ้อนกันของคนสองรุ่น คือ รุ่นเก่า กับรุ่นใหม่ เด็กรุ่นใหม่อาจจะมองว่าคนรุ่นเก่าไม่มีวันเข้าใจคนรุ่นใหม่ ที่ชีวิตรวดเร็วด้วยปลายนิ้ว ว่องไวผ่านโลกออนไลน์ แต่ในสายตาของผู้ผ่านโลกมาแล้ว ย่อมเข้าใจดีว่า ชีวิตล้วนวนเวียนอยู่เช่นเดียวกัน  เพียงอุปกรณ์ในชีวิตเท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงไป

สายตาของนักเขียน เป็นสายตาของผู้เข้าใจโลก  
การอ่าน คือการเรียนรู้โลกทางลัด แม้จะไม่ได้รู้จริงอย่างการเผชิญด้วยตัวเอง แต่อย่างน้อยก็จะได้ทำให้ตั้งรับกับความเปลี่ยนแปลงและความขัดแย้งได้อย่างเข้าใจ

ในช่วงที่ระบบการศึกษาของประเทศไทยกำลังถูกตั้งคำถามอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะเรื่องหลักสูตรการศึกษาที่เน้นการท่องจำเพื่อไปสอบแข่งขัน  สำนักพิมพ์คมบางเชื่อมั่นว่า การอ่านวรรณกรรมดีๆ จะทำให้เข้าใจโลกได้มากขึ้น และจะทำให้ได้ศึกษา "หัวใจ" มากกว่าการเรียนรู้ตามตำรา

คนเป็นลูกควรได้อ่าน และคนเป็นพ่อแม่ก็ควรได้อ่านวรรณกรรมเช่นกัน
พลิกอ่านกัน  และชวนคนอื่นๆ อ่านต่อไป...