รายละเอียดหนังสือ

หลวงตาจิ๋วกับเจ้าป๋อง

Bookmark and Share


ราคา 180 บาท ลดเหลือ 153 บาท

ผู้แต่ง ชมัยภร แสงกระจ่าง
ISBN 9786167787374
จำนวน 165 หน้า
สำนักพิมพ์ คมบาง
ปีที่พิมพ์ 2562

รายละเอียด

อะไรคือความหมายของการมีชีวิตอยู่ หลายคนคงเกิดคำถามนี้ในบางช่วงอายุ และในบางครั้ง รู้สึกล้มเหลวจนไม่แน่ใจว่าจะก้าวต่อไปอย่างไร

ถ้าจะพูดอย่างง่ายที่สุด ง่ายเหมือนนกขุนทองท่องจำคำพูด เรามักได้ยินคนยกธรรมะขึ้นชี้นำการใช้ชีวิตเสมอ มีธรรมนำทาง  ให้ธรรมะนำจิตใจ ใช้ธรรมะเป็นเครื่องมือ หลายถ้อยคำจะกล่าว แต่คนที่อยู่ในความทุกข์ทั้งหลายนั้น หาใช่จะหยิบจับธรรมะขึ้นมาง่ายดายอย่างนั้น

ทว่าพื้นฐานความคิดเริ่มจากวัยเด็ก ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการซึมซับเรื่องราว ทัศนะ ความคิด และการใช้ชีวิต โดยทั่วไปเรามักได้ยินการรณรงค์ให้เด็กรักการอ่าน โดยเน้นที่เด็กเล็ก เช่น ให้เด็กนั่งตักพ่อแม่อ่านนิทานให้ฟัง วัยของการอ่านนิทานภาพ เรื่องง่ายๆที่เสริมสร้างจินตนาการ แต่หนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนช่วงก่อนวัยรุ่น อายุ 9-14 ปี มีไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนความรู้และวรรณกรรมเยาวชนแปล และที่จริงช่วง “ก่อน” วัยรุ่น เป็นจังหวะชีวิตที่สำคัญมาก เป็นช่วงที่เด็กมีคำถามเกี่ยวกับความรักของพ่อแม่ หลายคนประสบปัญหาครอบครัวแตกแยก หลายคนเคว้งคว้างในครอบครัวที่แปลกหน้า ไร้ทางออก และพวกเขาหลายคนถูกทิ้งให้เติบโตอย่างเดียวดาย สะสมความเศร้าร้าวลึกไว้ในใจ อย่างที่มีงานวิจัยกล่าวว่าเด็กที่เจ็บป่วยด้วยความซึมเศร้านั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ

เชื่อไหมว่า การมีหนังสือดีๆให้เขาจะเป็นเครื่องมือในการสร้างความเข้มแข็งในจิตใจของเขาได้

หลวงตาจิ๋วกับเจ้าป๋อง ของชมัยภร แสงกระจ่าง เป็นวรรณกรรมเยาวชนสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น ที่นำเอาธรรมะมาเป็นแก่นหลักของเรื่อง โดยให้ตัวละครเด็กน้อย “เจ้าป๋อง” เป็นสื่อถึงผู้อ่านวัยเดียวกัน และมี “หลวงตาจิ๋ว” เป็นตัวแทนธรรมะที่จะหล่อเลี้ยงจิตใจให้งดงาม

ชื่อของชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ สาขา วรรณศิลป์ รับรองได้อยู่แล้วว่า เล่าเรื่องธรรมะได้อย่างน่าอ่านสอดแทรกไว้ในวรรณกรรมทุกเรื่อง ทั้งนวนิยาย บทกวี และวรรณกรรมเยาวชน

จริงๆแล้วสิ่งที่อยู่ในใจเราต่างหาก จะคือแรงผลักดันให้เดินต่อไป และหากธรรมะอยู่ในใจแล้ว ย่อมจะเป็นเครื่องชี้นำโดยไม่ต้องไปค้นหาจาหที่ไหน

เจ้าป๋องตัวน้อยจะพาคุณเดินทางในโลกที่เต็มไปด้วยคำถามของชีวิต ซึ่งคำตอบอยู่ที่ตัวคุณ

ให้ หลวงตาจิ๋วกับเจ้าป๋อง เป็นหนังสือนำหัวใจของคุณและลูกหลานของคุณสู่ความเข้มแข็งทางใจ