บทความ

ใครบอกลูกกำพร้าปัญหาเยอะ? (จดหมายถึงดวงดาว) โดย วาสนา ชูรัตน์

Bookmark and Share

วันที่ 18 พ.ค. 2552, 11:33
ผู้เขียน pam

รายละเอียด‘นี่เธอๆๆๆ เธอเห็นคนนั้นมั้ย ไอ้นั่น น่ะ มันนิสัยไม่ดี มันเกเร ขี้ขโมย ก้าวร้าว (สารพัดจะว่าไป) ฯลฯ เธอรู้มั้ยเพราะอะไร ก็มันไม่มีพ่อมีแม่ไงเธอ ไม่มีใครสั่งสอนเลยเป็นแบบนี้’


พวกนี้ คิดเองเออเองว่า ความไม่เอาไหนของคนคนหนึ่งเป็นความผิดของคนคนหนึ่งแบบเหมารวม มันอาจจะจริงอย่างที่เม้าท์ๆ กัน แต่ก็ไม่ทั้งหมดหรอก เพราะความไม่เอาไหนของชีวิตหนึ่งมันขึ้นกับองค์ประกอบหลายอย่าง


...ยุคสมัยเปลี่ยน ความคิดเปลี่ยน วิกฤตความสูญเสียที่เกิดกับชีวิตอาจเป็นโอกาสที่ดีต่อการก้าวเดินก็เป็นได้...


เรื่องจริงในชีวิตกับนวนิยายอาจไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่โดยสิ้นเชิง เพราะนวนิยายบางเรื่องมีเค้าโครงมาจากชีวิตจริงผสมผสานกับจินตนาการของผู้เขียน...นวนิยายน้ำดีหลายเรื่องเมื่ออ่านจบ ย่อมเกิดแรงบันดาลใจดีดีหลายเรื่องได้เช่นกัน...


อ่าน ‘จดหมายถึงดวงดาว’ ของ ‘ชมัยภร แสงกระจ่าง’ จบหลายรอบแล้ว (ไม่รวมที่เป็นละครโทรทัศน์ ช่อง 3) - เราชอบ เราอิน เราอบอุ่นใจในความรักความผูกพันของพี่น้องสามสาวที่กำพร้าทั้งพ่อและแม่ เราคิดและเข้าใจ (ส่วนตัว) ว่า สิ่งที่แมงเม้าท์ถกกันนั้น จริงๆ แล้ว เป็นเพียงแค่ติ่งเล็กๆ ที่บางคนยกเป็นเงื่อนไขใช้บอกปัดความผิดไปให้ไกลตัวเท่านั้น จริงๆ กว่า คือ ติ่งเล็กๆ นั้นตัดทิ้งได้โดยใจที่เปิดกว้างของเราเอง

........................

‘จดหมายถึงดวงดาว’ เป็นเรื่องของพี่น้องสามคนกำพร้าทั้งพ่อและแม่ตั้งแต่ยังเล็ก ต้องต่อสู้ชีวิตด้วยตัวของพวกเธอเอง (ดูแลสร้างสรรค์และกระชับความสัมพันธ์) ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้างเพราะมีเพื่อนของพ่อ (สามสาวเรียก ลุงกับป้า) ดูแล อบรม ห่วงใย และเลี้ยงดูไปพร้อมๆ กับลูกชายของตัวเอง ภายใต้กฎเหล็กที่ตั้งไว้อย่างเคร่งครัด (พลิ้วไหวแห่งจังหวะ เวลา และการเติบโตของตัวละคร)


วันเวลาผ่านไป เด็กหญิงสามคนกลายเป็นสาวสามบุคลิก (ลูกชายของลุงกับป้าก็โตด้วย) ยิ่งเพิ่มมุมมองและความเข้มข้นขึ้นเป็นลำดับ (สุข-รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ/ เศร้า-หม่นหมองและคราบน้ำตา/ เหงา-เคว้งคว้างและเดียวดาย/ รัก-โลกสดใสและหัวใจพองโต)


แนะนำตัวละคร

พลอยจันท์ พี่สาวคนโต สวย หวาน เรียบร้อย ตามสไตล์เด็กอักษรศาสตร์ แห่งจุฬาลงกรณ์ฯ

น้ำบุษย์ มีบุคลิกความเป็นลูกคนกลางชัดเจน มีโลกส่วนตัวสูง (ติสต์) คนนี้เรียนวิจิตรศิลป์ เชียงใหม่ (ชอบมาก)

แทนจันท์ น้องคนสุดท้อง เข้มแข็งไม่ยอมใคร มีความฝันอยากเป็นนักข่าว แต่ได้เรียนนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์


...แม้ต่างบุคลิก ความคิด และต่างหัวใจรัก แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ จิตสำนึกที่ดีของความเป็นลูกที่ส่งถึงบุพการีบนฟ้า...


นอกจากนี้ยังมีตัวละครที่น่าสนใจอีกหลายคนทั้ง ลุงและป้า, ลูกชายของลุงกับป้า (น่าติดตามมากๆ), เพื่อนร่วมสถาบันและร่วมงาน ฯลฯ


เรื่องนี้ดีมากวาสนาคอนเฟิร์ม...