บทความ

เยี่ยมร้านหนังสือ ร้านสวนเงินมีมา

Bookmark and Share

วันที่ 28 ก.ค. 2560, 16:23
ผู้เขียน pam

รายละเอียด

สวนเงินมีมา  ลองมาสิมา


“สวนเงินมีมา” ครั้งแรกที่ฉันได้ยินชื่อนี้ ฉันใช้เวลาตีความหมายไปพักใหญ่ แปลว่าอะไรนะ? ฉันลองนั่งตีความหมายชื่อนี้โดยใช้สมองอันน้อยนิดของฉันก็ได้ความว่า

“ถ้าไม่ใช่สถาบันการเงิน  ก็คงเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมล่ะ มีคำว่า สวน นี่นะ”

            ผิดหมดทุกอย่างที่กล่าวมา... “สวนเงินมีมา” หลังจากหาข้อมูลแล้ว  ชื่อสวนเงินมีมา มาจากชื่อของ ยายเงิน ยายมี และ ยายมา ยายของ อ.สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ผู้ให้การสนับสนุนการก่อตั้งโดยมีคุณวัลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด เป็นผู้บริหารตั้งแต่เริ่มต้น เป็นสำนักพิมพ์ และร้านหนังสือ ที่ตั้งตัวอยู่ในตึกแถวริมถนนเฟื่องนคร  เยื้องๆกับประตูหลังวัดราชบพิธฯ


            ตอนนี้ฉันมายืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสวนเงินมีมา คิดว่าถ้าใครมายืนอยู่จุดเดียวกับฉันสิ่งแรกที่คิดได้เหมือนฉันคงเป็น “ตึกนี้น่ารักจัง” เพราะภาพที่ฉันเห็นคือ ตึกสีเขียว ที่อยู่ท่ามกลางตึกเก่าที่ดูเคร่งขรึม และเวลานี้อากาศและแดดก็ร้อนจนแสบผิวไปหมด ตึกเล็ก ๆ สีเขียวให้ความรู้สึกสดชื่นนั้นกำลังเรียกฉันให้เดินเข้าไปหลบแดดหลบอากาศร้อน และจุดมุ่งหมายของฉันในวันนี้คือ การมาตามหาหนังสือของ อ.ชมัยภร.....

            เมื่อฉันได้ก้าวเข้าไปสิ่งแรกที่เห็นคือเคาท์เตอร์คิดเงินที่เต็มไปด้วยผลไม้หลายอย่าง เช่น แตงโม กล้วย พร้อมป้ายสีสันสดใสที่เขียนตัวโต ๆ ว่า “ผลไม้อินทรีย์” มองไปทางซ้ายของเคาท์เตอร์ เจอชั้นวางธัญพืชต่าง ๆ ที่ใส่ขวดไว้เพื่อจำหน่าย มองไปทางขวาเจอตู้เย็นแช่ผัก น้ำผักและผลไม้ แซนวิชหน้าตาน่ากิน และ....ชั้นวางผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ที่ทุกอย่างผลิตมาจากธรรมชาติ
            เดี๋ยวนะ.... สวนเงินมีมา เป็นชื่อสำนักพิมพ์และร้านหนังสือนะ แล้วหนังสืออยู่ไหน? ตั้งแต่ก้าวเข้ามา เจอแต่ของกินของใช้


       

คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆคนสงสัย ใจเย็นๆ...ลองละสายตาจากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเหล่านั้นแล้วมองผ่านช่องประตูด้านซ้ายมือก่อนสิ....นี่มันห้องสมุดชัดๆ

 เมื่อเดินผ่านช่องประตูเข้าไปภายในบริเวณฝั่งซ้ายมือ มีโต๊ะกลมวางอยู่หลายชุดทีเดียว ดูน่ารักเหมาะกับร้าน บนโต๊ะมีแจกันดอกไม้ดอกเล็ก ๆ ส่งให้โต๊ะดูน่ารักและสดชื่นน่านั่ง ฝั่งขวามือนี่ล่ะ ขุมทรัพย์นั่งอ่านเลย เพราะหนังสือหลายร้อยเล่มวางตัวกันอยู่เต็มทุกชั้น ด้านในสุดติดกำแพงมีชั้นหนังสือ...ไม่สิ เรียกว่ากำแพงหนังสือดีกว่า ตั้งตระหง่านทอดตัวยาวเต็มทั้งกำแพง หนังสือเยอะแยะมากมายวางอย่างเป็นระเบียบเต็มทุกช่องทุกชั้น


             ฉันเดินสำรวจไปเรื่อย ๆ เจอหนังสือหลายเล่มที่เป็นของสวนเงินมีมาเอง เน้นไปที่หนังสือประเภท   แนวปรัชญา การใช้ชีวิต พัฒนาสังคม สิ่งแวดล้อม และการเปิดมุมมองใหม่ๆในการใช้ชีวิต เช่น วิถีแห่งซูฟี ศาสตร์แห่งภาวนา : การหลอมรวมพุทธศาสนากับประสาทวิทยา วิถีสีเขียว : ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ผู้บริโภค


            เดินวกกลับมาในโซนกลางร้าน ตรงนี้มีหนังสือหลายประเภทวางอยู่ ทั้งนวนิยาย หนังสือแปล หนังสือวิชาการ เป็นโซนหนังสือแนะนำและหนังสือขายดีของร้าน


            แล้วในที่สุดฉันก็เจอกับสิ่งที่ทำให้ฉันมาที่ร้านสวนเงินมีมาแห่งนี้ หนังสือของ อ.ชมัยภร มีหลายเล่มเลยล่ะ เช่น หยาดน้ำค้างพันปี ที่ได้รับรางวัลเซเว่นบุ๊กส์ อวอร์ดส์ ในเวิ้งฟ้าอันไพศาล เล่มที่ทำให้คนอ่านน้ำตาร่วง ชีวิตที่มีเรา หนังสืออ่านง่าย ๆ แต่ได้ข้อคิดธรรมะเต็มเปี่ยม หรือหนังสือธรรมะแบบเด็ก ๆ อย่างขวัญสงฆ์ก็มี            นอกจากหนังสือของ อ.ชมัยภรที่ฉันมาตามหาแล้ว ระหว่างที่ยืนดูหนังสืออยู่ ฉันได้ยินเสียงแว่ว ๆ จากพนักงานในร้านว่า “หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา เล่มใหม่ของ อุรุดา โควินท์ มาแล้วนะครับ”

            อ่า ... เล่มนี้ฉันเพิ่งเห็นข่าวเปิดตัวจากในเฟซบุ๊กของฉันไปเมื่อไม่กี่วันก่อนนี่


            ฉันเดินดูหนังสือสักพักจึงมองหาที่นั่ง ฉันเลือกโต๊ะที่อยู่หน้าเคาท์เตอร์  เพราะจะได้ไม่ไปรบกวนลูกค้าคนอื่น ๆ ในร้าน เนื่องจากเหล่าผู้ร่วมทางของฉันเป็นสายสนทนากันทั้งกลุ่ม (ฮา)

            ร้านสวนเงินมีมา มีจุดเด่นของร้านอีกอย่างที่นอกเหนือจากหนังสือหลายร้อยเล่มแล้ว คืออาหารที่มีจำหน่ายในร้านด้วย อย่างที่บอกไปตอนแรกว่า สวนเงินมีมามุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ดังนั้นอาหารของร้านนี้จึงเป็นอาหารที่มาจากพืชผักออร์แกนิกล้วน ๆ โดยทางร้านจะขายเป็นอาหารชุด มีข้าว กับข้าว และเครื่องดื่ม ทางร้านจะมีเมนูประจำแต่ละวัน ผลัดเปลี่ยนกันไป แต่เพราะฉันทานอาหารจากที่อื่นมาแล้ว ฉันเลยไม่ได้สั่งอาหารมาลอง สั่งเป็นกาแฟเย็น ๆ หนึ่งแก้วแทน แต่แอบเห็นลูกค้าคนอื่น ๆ สั่งนะ หน้าตาดีน่ากินมากทีเดียว

            ฉันนั่งอยู่สักพักจนเริ่มรู้สึกว่าร่างกายที่เหนื่อยล้าจากสภาพอากาศข้างนอกดีขึ้นแล้ว คงถึงเวลาที่ฉันจะบอกลาร้านหนังสือสีเขียวแห่งนี้สักที สิ่งที่ฉันคิดได้จากการมาที่ร้านแห่งนี้คือ เรากับธรรมชาติ อยู่ใกล้กันมากนะ แต่ทำไมพวกเราถึงผลักไสธรรมชาติ ไปหาสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลายกันจัง

            ลองนะ ลองมานั่งที่ร้านหนังสือสีเขียวนี้ ลองมาใช้ มากินของที่มาจากธรรมชาติกันบ้าง เพราะธรรมชาติมันอยู่ใกล้ตัวเรามากจริง ๆ ลองมาให้อาหารสมอง เปิดมุมมองใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิต ด้วยหนังสือดี ๆ ในร้านดูเถอะ

หากมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยือนถนนเฟื่องนคร อย่าลืมแวะเข้าไปเพิ่มพลังสมอง ถนอมสุขภาพกันที่ร้านสวนเงินมีมาแห่งนี้นะ......


ร้านสวนเงินมีมา                                                                                           77,79 ถนนเฟื่องนคร แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทรศัพท์. 02-622-0955, 02-622-0966, 02-622-2495-6

โทรสาร. 02-622-3228

Facebook : ร้านสวนเงินมีมา http:////www.facebook.com/suanspirit/

Website : http:////www.suan-spirit.com