บทความ

สุทธิชัย หยุ่น นักเขียนรางวัล ”ศรีบูรพา” ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๑

Bookmark and Share

วันที่ 6 พ.ค. 2551, 16:10
ผู้เขียน pam

รายละเอียดคณะกรรมการ “กองทุนศรีบูรพา” มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ นายสุทธิชัย หยุ่น ได้รับรางวัล ”ศรีบูรพา” ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๑ นี้

“รางวัลศรีบูรพา” เป็นกิจกรรมหนึ่งของ “กองทุนศรีบูรพา” ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรำลึกและเผยแพร่เกียรติประวัติของนายกุหลาบ สายประดิษฐ์-“ศรีบูรพา” (พ.ศ.๒๔๔๘-๒๕๑๗) นักประชาธิปไตย นักเขียน และนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทยและของโลก

“รางวัลศรีบูรพา” มอบสำหรับศิลปิน นักคิด นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ ผู้มีผลงานอันทรงคุณค่า มีชีวิตที่เป็นแบบอย่าง ได้ดำเนินมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๓๑ มีผู้ได้รับรางวัลมาแล้ว ๑๙ ท่าน ดังนี้ นายศักดิชัย บำรุงพงศ์ (“เสนีย์ เสาวพงศ์”), นางสาวอำพัน ไชยวรศิลป์ (“อ.ไชยวรศิลป์”), คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง, นายอาจินต์ ปัญจพรรค์,นายสุจิตต์ วงษ์เทศ,นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์(“ส.ศิวรักษ์”), นายกรุณา กุศลาสัย,นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์,นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี,นายวิทยากร เชียงกูล,นางสุภัทร สวัสดิรักษ์,นายสมชัย กตัญญุตานนท์ (“ชัย ราชวัตร”),นายเสถียร จันทิมาธร ,นายนิธิ เอียวศรีวงศ์,นายธีรยุทธ บุญมี นายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล,นายสมบูรณ์ วรพงษ์,นายสุรชัย จันทิมาธร และนายวัฒน์ วรรลยางกูรอนึ่ง ในปี ๒๕๔๙ ซึ่งเป็นปีครบรอบ ๑๐๐ ปีศรีบูรพา (กุหลาบ สายประดิษฐ์) คณะอนุกรรมการฝ่ายรางวัลเกียรติคุณ ในคณะกรรมการจัดงาน ๑๐๐ ปีศรีบูรพา (กุหลาบ สายประดิษฐ์)ได้ประกาศมอบรางวัลศรีบูรพา ๑๐๐ ปีศรีบูรพา ๓ สาขาแด่ นายสุวัฒน์ วรดิลก สาขานักคิด-นักเขียน

นายขรรค์ชัย บุนปาน สาขานักหนังสือพิมพ์ และศาสตราจารย์เสน่ห์ จามริก สาขานักต่อสู้เพื่อสันติภาพ

สำหรับปี ๒๕๕๑ นี้ พิธีมอบ “รางวัลศรีบูรพา” กำหนดขึ้นพร้อมกับการจัดงาน “วันนักเขียน-๕ พฤษภา” ในวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ซึ่งจัดโดยสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

ประวัติย่อ นายสุทธิชัย หยุ่น

ปัจจุบัน สุทธิชัย เป็นบรรณาธิการอำนวยการของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตหนังสือพิมพ์รายวัน The Nation และ กรุงเทพธุรกิจ และ นิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ และเป็นผู้ดำเนินรายการข่าวในประเทศและต่างประเทศทางโทรทัศน์ที่เป็นที่นิยมหลายรายการอีกด้วยสุทธิชัย วัย 62 เกิดเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2489 เริ่มอาชีพนักหนังสือพิมพ์เมื่อ อายุ16 ขณะกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ โดยเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการนิตยสาร Luminary ของโรงเรียน และในเวลาเดียวกันนั้นได้เขียนเรื่องให้กับหนังสือพิมพ์ Bangkok Post และสยามรัฐเป็นประจำด้วยทำงานเป็นพนักงานของ Bangkok Post เมื่อ พ.ศ. 2511 ในตำแหน่งผู้สื่อข่าว ห้าเดือนต่อมาได้เลื่อนตำแหน่งเป็นบรรณาธิการข่าวในประเทศ รับผิดชอบเรื่องการเสนอข่าวในประเทศทั้งหมดพ.ศ. 2514 Bangkok Post ซึ่งขณะนั้นมี ลอร์ดทอมสันแห่งฟลีท (Lord Thomson of Fleet) จากประเทศอังกฤษ เป็นเจ้าของ ได้ซื้อหนังสือพิมพ์ Bangkok World ทำให้ถูกมองเป็นการผูกขาดกิจการหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ สุทธิชัย และธรรมนูญ มหาเปารยะ นักหนังสือพิมพ์ชั้นนำคนหนึ่ง (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) จึงร่วมกันก่อตั้ง The Nation หนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษฉบับแรกของประเทศไทยที่เจ้าของเป็นคนไทย จุดประสงค์ของสุทธิชัย คือสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับสื่อหนังสือพิมพ์ในประเทศด้วยความช่วยเหลือของมิตรสหายมืออาชีพ สุทธิชัยนำ The Nation ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆด้วยความเด็ดเดี่ยว จนกลายเป็นหนังสือพิมพ์ที่มีมาตรฐานสูง เน้นความทรหดอดทนและความมุ่งมั่นในการทำงาน รวมทั้งให้ความมั่นคงทางอาชีพแก่นักหนังสือพิมพ์รุ่นใหม่ไฟแรงสุทธิชัยได้รับทุนจากมูลนิธินีแมน (Nieman Foundation) ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เมื่อ พ.ศ. 2522 ร่วมกับนักหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียง 12 คน จากสหรัฐอเมริกา และอีก 6 คน จากประเทศอื่นๆมูลนิธิหนังสือพิมพ์แห่งเอเชีย (Press Foundation of Asia) ตั้งอยู่ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ มอบรางวัล Koh Jai Wook Memorial Award ให้สุทธิชัย เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2524 สำหรับ “การรายงานเหตุการณ์ของประเทศซึ่งกระตุ้นให้ใช้ความคิด รวดเร็วฉับไว และองอาจกล้าหาญ” เขายังคงเขียนให้หนังสือพิมพ์และวารสารต่างๆ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษอยู่เป็นประจำสุทธิชัยยังเป็นนักหนังสือพิมพ์ไทยคนแรกที่ชนะรางวัล ASEAN Award for Communications เมื่อ พ.ศ. 2532เขาได้รับรางวัลผู้วิจารณ์ข่าวยอดเยี่ยม และรางวัลโทรทัศน์ทองคำสำหรับรายการวิเคราะห์ข่าวยอดเยี่ยม ใน พ.ศ. 2534ตำแหน่งปัจจุบัน(2549)

- บรรณาธิการอำนวยการ เครือเนชั่นกรุ๊ป

- ประธานกรรมการ บริษัทเนชั่นบรอดแคสติ้งคอร์เปอเรชั่น จำกัดคอลัมม์ประจำ(2549)

- กาแฟดำ ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ

- Thaitalk ทุกวันพฤหัส นสพ.เดอะเนชั่น

- คิดนอกกรอบ ทุกวันจันทร์,พุธ,ศุกร์ นสพ.คมชัดลึก

- สุทธิชัย หยุ่น วันศุกร์ เนชั่นสุดสัปดาห์

- ไม้เกาหลัง นิตยสารชีวจิตรายการโทรทัศน์(2549)

- รายการชีพจรโลกวันนี้ จันทร์-ศุกร์/08.00-08.15 น. ช่อง 9

- รายการชีพจรโลกกับสุทธิชัยหยุ่น วันจันทร์/22.00-23.00 น. ช่อง 9

- รายการชีพจรโลกวันนี้ จันทร์-เสาร์ /20.40-20.50 เนชั่นแชนนัล

Website- www.suthichaiyoon.com

- www.oknation.net/blog/black