จากสำนักพิมพ์

คุณย่าติดไลน์ คุณยายติดเฟซ เมื่อคนสูงวัยก้าวตามโลก

วันที่ 21 มี.ค. 2560, 15:03
ผู้เขียน pam

รายละเอียด


โลกทุกวันนี้ดูเหมือนจะวิ่งเร็วจนคนรุ่นก่อนตามไม่ทันเสียแล้ว ทว่าก็มีคุณย่าคุณยายคุณปู่คุณตาอีกหลายคนที่กำลังควบตามโลกอยู่ เท่าที่จะควบไหว หลายคนก็มีเด็กๆ ช่วยถือบังเหียน พาท่องโลกสมัยใม่ในไซเบอร์ จนกระทั่งตามทัน
ผู้อ่านที่เป็นแฟนของคุณชมัยภร คงคุ้นเคยดีกับตัวละครเด็กกับคนแก่ ที่มักมาคู่กันเสมอ ถ่ายทอดส่งต่อและเปลี่ยนถ่ายประสบการณ์และความรู้ซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง คุณปู่แว่นตาโต คุณปู่แว่นตาแตก คุณยายหวานซ่าส์ส์ส์ อาม่าบนคอนโด 
คุณย่าติดไลน์ คุณยายติดเฟซ ผลงานเรื่องใหม่ของชมัยภร แสงกระจ่าง เคยตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย มีเสียงถามถึงอยู่เนืองๆ จากผู้อ่าน เพราะเรื่องราวสนุกสนานด้วยตัวละครคนสูงวัย กับหลานสาวชั้นประถม
คุณย่าติดไลน์ คุณยายติดเฟซ ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กกับคนสูงวัยในสังคมที่ “ชีวิตขับเคลื่อนด้วยโซเชียล” เมื่อคนสูงวัยเปิดโลกอีครั้งด้วยเทคโนโลยี ไปพร้อมกับเด็ก ก็ต้องเรียนรู้และตั้งรับโลกใหม่ไปพร้อมๆ กับเด็กๆ เช่นกัน ลีลาการเขียนด้วยเสียงเล่าเรื่องของหลานสาว สายตาเด็กน้อยวัยน่ารักที่เป็นทั้งผู้สอนและผู้เรียนรู้ไปพร้อมกับคุณย่าและกลุ่มเพื่อนๆ ของคุณย่า ทั้งปู่ทั้งตาทั้งยาย ประเด็นสำคัญของเรื่องคือ การใช้หัวใจสัมผัส ไม่ว่าจะโลกจริงหรือโลกเสมือน หัวใจ คือสิ่งสำคัญ
แม้โลกจะวิ่งเร็วเพียงใด แต่สิ่งสำคัญคือ “ความเป็นมนุษย์” การสัมผัสกันด้วย “หัวใจ” เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะ “ยืน” อยู่ในโลก ทั้งโลกจริงและโลกเสมือน ได้อย่างมั่นคง และการอ่านยังคงเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้โลกคุณย่าติดไลน์ คุณยายติดเฟซ
ชมัยภร แสงกระจ่าง เขียน
อรอนงค์ ทัศนาพิทักษ์ ภาพประกอบ
ราคาปก 210 บาท